300 đồng xu cổ phát lộ sau bão

Các nhà khoa học tìm thấy hàng trăm đồng xu có niên đại khoảng 2.000 năm, một mặt khắc hình thần Apollo, mặt còn lại khắc hình bò đực.

300 đồng xu cổ phát lộ sau bão

Những đồng xu tồn tại từ hơn 2.000 năm trước. Ảnh: HS2.

Một cơn bão quét qua giúp hé lộ vị trí của 300 đồng xu thời Đồ Sắt ở Hillingdon, London, BBC hôm 17/7 đưa tin. Các nhà khảo cổ xác định chúng tồn tại từ thế kỷ 1 trước Công nguyên, thời kỳ người La Mã bắt đầu xâm chiếm nước Anh.

Mỗi đồng có đường kính khoảng 3 cm, được đúc dựa theo những đồng xu sản xuất ở Marseille, Pháp, khoảng 2.175 năm trước. Chúng có một mặt khắc hình đầu của vị thần Hy Lạp Apollo cách điệu, mặt còn lại khắc hình một con bò đực đang xông lên.

Nhà khảo cổ Emma Tetlow cho biết, khi nhóm nghiên cứu chuẩn bị kết thúc việc khai quật thì phát hiện một dải đất có màu khác biệt. Chuyến khai quật diễn ra sau khi một cơn bão quét qua làm thay đổi tình trạng mặt đất.

"Dải đất có màu xanh đậm, dấu hiệu của kim loại oxy hóa. Khi kiểm tra kỹ hơn, chúng tôi có thể thấy những miếng kim loại tròn nằm gần nhau", Tetlow cho biết. Cô nhận xét đây là một phát hiện để đời.

Số đồng xu này được gọi là Kho Hillingdon. Các chuyên gia đưa chúng tới Bảo tàng và Phòng trưng bày Nghệ thuật Birmingham để làm sạch và bảo quản, sau đó nghiên cứu kỹ lưỡng hơn.

Các nhà khoa học không cho rằng người dân dùng xu để mua bán hàng hóa và dịch vụ vào thời kỳ này. Có thể chúng giúp đánh dấu ranh giới của một mảnh đất hoặc làm đồ cúng tế cho thần linh. Chúng cũng có thể được chôn ở các địa điểm tách biệt như một khoản dự trữ khẩn cấp cho lúc xảy ra khủng hoảng.

Các chuyên gia từng tìm thấy những đồng xu tương tự tồn tại từ cuối thời Đồ Sắt, nhưng với số lượng nhỏ hơn nhiều. Do đó, phát hiện tại Hillingdon rất đáng chú ý, giúp cung cấp thêm thông tin về cuộc sống của người xưa ở London. Hiện các chuyên gia chưa xác định được giá trị của số đồng xu này.