26/11/2021 08:31

5 món là thủ phạm khiến da già xấu: Dù chăm bài bản, uống trong bôi ngoài rất kỹ cũng vô ích

Thường xuyên sử dụng các thực phẩm này sẽ đẩy nhanh tốc độ lão hóa của cơ thể. Không những thế, nó còn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm.

Đồ ngọt

Các món ngọt luôn có sức hấp dẫn lớn. Nó có thể khiến bạn vui vẻ sau khi ăn nhưng cũng là thủ phạm đẩy nhanh tốc độ lão hóa. Lượng đường cao quá mức đi vào cơ thể sẽ khiến quá trình mất collagen bị đẩy nhanh, khiến độ đàn hồi của da kém đi, nếp nhăn và tàn nhang xuất hiện nhiều hơn. Đặc biệt, nên ăn ít đường tinh chế như đường trắng. Các thực phẩm nhiều đường như bánh ngọt, nước ngọt có gas, mứt, kem... cũng cần hạn chế sử dụng.

5 món là thủ phạm khiến da già xấu: Dù chăm bài bản, uống trong bôi ngoài rất kỹ cũng vô ích

Thực phẩm nhiều muối

Ăn nhiều muối cũng là nguyên nhân khiến cơ thể nhanh già và mắc nhiều bệnh tật. Khi ăn nhiều muối, một lượng lớn ion natri đi vào cơ thể khiến da bị mất nước và lão hóa, làm tăng nếp nhăn, da sạm đi, tàn nhang xuất hiện nhiều hơn. Ngoài muối nêm nếm vào thức ăn nấu tại nhà, bạn cũng cần cắt giảm các món ăn vặt, thực phẩm chế biến sẵn, đồ muối chua vì chúng chứa hàm lượng mối rất cao.

Thực phẩm nhiều dầu mỡ

Ăn quá nhiều thực phẩm chiên rán, nhiều dầu mỡ sẽ khiến da đổ nhiều dầu hơn và dễ nổi mụn. Không những thế, chế độ ăn thực phẩm nhiều dầu mỡ còn gây ra tăng cân, béo phì, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, tiểu đường...

5 món là thủ phạm khiến da già xấu: Dù chăm bài bản, uống trong bôi ngoài rất kỹ cũng vô ích

Các loại thịt chế biến sẵn

Các loại thịt chế biến sẵn thường chứa hàm lượng muối cao hơn. Mặc dù có hương vị thơm ngon nhưng nếu bạn ăn loại thịt này quá nhiều thì sẽ làm tăng tốc độ lão hóa của cơ thể. Khi ăn thịt chế biến, nên kết hợp với một lương rau củ thích hợp.

Rượu

Các gốc tự do là kẻ thù của sức khỏe. Chúng là thủ phạm gây ra lão hóa sớm, xơ vữa động mạch, tạo huyết khối. Các gốc tự do được chia thành loại nội sinh và ngoại sinh. Gốc tự do nội sinh được sinh ra từ sự trao đổi chất của cơ thể. Trong khi đó, gốc tự do ngoại sinh đến từ những yếu tố tác động khác. Ví dụ như khi gan cố gắng xử lý độc tố trong rượu, nó sẽ tạo ra nhiều gốc tự do hơn lượng chất chống oxy hóa trong cơ thể, gây stress oxy hóa và làm quá trình lão hóa diễn ra nhanh hơn.