Chuyên gia Anh và Na Uy khẳng định SARS-CoV-2 xuất phát từ phòng thí nghiệm

>>>>>>> Ấn Độ: Bác vừa qua đời vì Covid-19, cháu trai ném xác xuống sông

Hai nhà khoa học vừa tuyên bố họ có bằng chứng cho thấy các nhà khoa học Trung Quốc đã tạo ra Covid-19 trong phòng thí nghiệm và sau đó cố gắng thiết kế các phiên bản khác của virus để làm cho nó trông giống như đã tiến hóa tự nhiên từ dơi, Daily Mail đưa tin.

Giáo sư người Anh Angus Dalgleish và nhà khoa học Na Uy, Tiến sĩ Birger Sørensen viết trong nghiên cứu rằng họ đã có bằng chứng "về kỹ thuật thiết kế phiên bản khác của virus ở Trung Quốc" từ năm ngoái.

Nhưng các bằng chứng này của hai nhà khoa học đã bị các học giả và các tạp chí y tế lớn phớt lờ, tờ Daily Mail đưa tin hôm 29/5.

Chuyên gia Anh và Na Uy khẳng định SARS

Các nhà khoa học làm việc trong một phòng thí nghiệm tại Viện Virus học Vũ Hán, Trung Quốc.

Trong nghiên cứu mới dài 22 trang sắp được xuất bản trên tạp chí khoa học "Quarterly Review of Biophysics Discovery", Dalgleish và Sørensen kết luận rằng "SARS-CoV-2 không có tổ tiên tự nhiên đáng tin cậy" và họ "nghi ngờ một cách hợp lý" rằng virus được tạo ra thông qua "thao tác trong phòng thí nghiệm".

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học mô tả quá trình 'phân tích pháp y' kéo dài nhiều tháng của họ, xem xét các thí nghiệm được thực hiện tại phòng thí nghiệm Vũ Hán từ năm 2002 đến 2019.

Nghiên cứu kết luận: "khả năng virus là kết quả của tự nhiên là rất nhỏ".

BẰNG CHỨNG ĐỘC ĐÁO

Dalgleish là một giáo sư ung thư học ở London được biết đến với công trình đột phá về vắc xin phòng chống HIV. Sørensen là một nhà virus học và là chủ tịch của công ty dược phẩm Immunor, nơi phát triển một ứng cử viên vắc xin Covid-19 có tên là Biovacc-19. Dalgleish cũng có cổ phần tài chính trong công ty đó.

Trong quá trình nghiên cứu vắc xin Covid-19, hai nhà khoa học đã bắt gặp "bằng chứng độc đáo" cho thấy virus SARS-CoV-2 không đến từ tự nhiên. "Bằng chứng này" này là một hàng gồm 4 axit amin được tìm thấy trong SARS-CoV-2, tạo ra điện tích dương và liên kết với các tế bào của con người.

Chuyên gia Anh và Na Uy khẳng định SARS

Ảnh minh họa virus SARS-CoV-2

"Theo các định luật vật lý, bạn không thể có 4 axit amin tích điện dương trong một hàng", Dalgleish nói với Daily Mail. "Cách duy nhất bạn có thể có được điều này là bạn tạo ra nó một cách nhân tạo".

Ngoài ra, Dalgleish và Sørensen cũng đã tổng hợp lại dữ liệu để tìm ra cách các nhà khoa học Trung Quốc được cho là đã chế tạo các công cụ để tạo ra SARS-CoV-2.

Các nhà khoa học viết trong nghiên cứu: "Một đại dịch virus tự nhiên sẽ biến đổi dần và trở nên dễ lây lan hơn nhưng ít gây bệnh hơn, đó là điều mà nhiều người mong đợi với đại dịch Covid-19 nhưng dường như đã không xảy ra".

Tin tức về nghiên cứu được đưa ra trong bối cảnh chủ đề về nguồn gốc của Covid-19 được ‘làm nóng’ trên các trang báo quốc tế. Từ lâu, nhiều người đã nghi ngờ Covid-19 lây lan từ dơi sang người tại một khu chợ ở Trung Quốc.

>>>>>>>> Xem thêm : Tổng hợp những câu chuyen la co that trên báo ngoisao.vn

 

Tags: SARS-CoV-2 covid-19 phòng thí nghiệm