Hàn Quốc lập ban tham vấn sống chung với Covid-19

Hàn Quốc thành lập hội đồng để thảo luận về chiến lược sống chung với Covid-19 dài hạn, khi nước này từng bước nới hạn chế và mở cửa nền kinh tế.

"Chúng tôi sẽ biến Covid-19 thành bệnh truyền nhiễm được kiểm soát chứ không còn phải nỗi lo sợ, đồng thời trả lại nếp sống cũ cho người dân", Thủ tướng Kim Boo-kyum nói trong buổi họp đầu tiên hội đồng tham vấn hôm nay, thêm rằng nước này sẽ không loại bỏ ngay quy định đeo khẩu trang bắt buộc.

Hội đồng gồm các chuyên gia từ nhiều lĩnh vực, thảo luận về lộ trình đưa cuộc sống trở lại bình thường bắt đầu từ tháng tới. Các chuyên gia trong khu vực tư nhân cũng sẽ tham gia cùng các quan chức chính phủ để trao đổi về các vấn đề kinh tế, giáo dục, an ninh, kiểm soát Covid-19 và cách ly.

Covid

Người dân Hàn Quốc trên một con phố ở Seoul hôm 9/7. Ảnh: Reuters.

Với chiến lược mới, chính phủ sẽ nới lỏng hạn chế đối với những người đã tiêm chủng đầy đủ, đồng thời khuyến khích bệnh nhân Covid-19 dưới 70 tuổi không triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ tự phục hồi tại nhà.

Giới chức Hàn Quốc cũng sẽ tập trung vào số lượng ca nhập viện và tử vong để đánh giá tình hình dịch, hơn là số ca nhiễm hàng ngày. Việc công bố số ca hàng ngày cũng được xem xét bãi bỏ.

Dù chưa từng ban bố lệnh phong tỏa hoàn toàn, Hàn Quốc đã thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội nghiêm ngặt nhất kể từ tháng 7. Chúng bao gồm giới hạn giờ mở cửa nhà hàng, quán cà phê, phòng xông hơi và phòng gym, cũng như giới hạn tụ tập không quá hai người sau 18h ở Seoul và khu vực lân cận.

Chiến lược sống chung với Covid-19 được đưa ra khi hơn 78% dân số đã tiêm ít nhất một mũi, trong đó hơn 60% tiêm đủ liều.

Hàn Quốc hiện có tỷ lệ nhập viện và tử vong tương đối thấp. Quốc gia này ghi nhận gần 336.000 ca nhiễm và 2.605 ca tử vong kể từ khi dịch bùng phát.