06/07/2024 13:26

Khai thác tối đa tiềm năng hợp tác giữa Việt Nam và Kazakhstan

Chiều 5/7, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đã tiếp ông Kanat Tumysh - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Kazakhstan tại Việt Nam.

Chào mừng Đại sứ Kanat Tumysh sang nhận nhiệm vụ tại Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn chúc ngài Đại sứ sẽ có nhiệm kỳ công tác đạt nhiều thành công tại Việt Nam.

Nhắc lại mối quan hệ thân thiết giữa Việt Nam và Kazakhstan trong quá khứ, Bộ trưởng cảm ơn đất nước Kazakhstan đã đào tạo cho Việt Nam nguồn nhân lực trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật, đáp ứng nhu cầu của Việt Nam trong giai đoạn chiến tranh vệ quốc và giai đoạn xây dựng đất nước.

Nhấn mạnh quan điểm ngoại giao của Việt Nam là ưu tiên thúc đẩy hợp tác tốt đẹp với các đối tác truyền thống, có hiểu biết lẫn nhau và gắn bó lâu dài, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đồng thời chia sẻ Việt Nam luôn coi Kazakhstan là người bạn thân thiết từ lâu và mong muốn thúc đẩy hợp tác trong tương lai.

Theo Bộ trưởng, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Kazakhstan trong các lĩnh vực kinh tế - văn hoá - giáo dục hiện còn hạn chế. Về giáo dục và đào tạo, giữa hai nước đã ký Hiệp định hợp tác từ năm 2009 nhưng triển khai trên thực tế chưa được nhiều, số du học sinh Việt Nam đang học tập tại Kazakhstan còn nhỏ bé.

Khai thác tối đa tiềm năng hợp tác giữa Việt Nam và Kazakhstan

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn.

“Do đó, chúng tôi mong muốn quan hệ này trong thời gian tới ngày càng phát triển. Chúng tôi sẵn sàng đón sinh viên Kazakhstan sang học tại các trường đại học Việt Nam”, Bộ trưởng bày tỏ.

Trao đổi tại buổi tiếp, Đại sứ Kazakhstan tại Việt Nam Kanat Tumysh cảm ơn Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn về những đánh giá tích cực với đất nước Kazakhstan và đồng tình với quan điểm của Bộ trưởng về tiềm năng hợp tác giữa hai nước rất lớn nhưng triển khai trên thực tế còn chưa tương xứng với tiềm năng này.

Đại sứ Kanat Tumysh bày tỏ mong muốn hợp tác trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo giữa hai nước sẽ được thúc đẩy trong thời gian tới, với việc sẽ có nhiều giảng viên, sinh viên Việt Nam đến học tập và giảng dạy tại Kazakhstan và từ Kazakhstan tới Việt Nam.

Để hiện thực hoá quan hệ hợp tác giáo dục và đào tạo giữa Việt Nam và Kazakhstan, tại buổi tiếp Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn và Đại sứ Kanat Tumysh đã trao đổi và thống nhất quan điểm về việc cần sớm xem xét Ký kết lại Hiệp định hợp tác giáo dục và đào tạo giữa hai nước cho phù hợp với giai đoạn mới và xem xét kết nối trao đổi trực tuyến giữa Bộ Giáo dục hai nước để trao đổi những hợp tác cụ thể.

Khai thác tối đa tiềm năng hợp tác giữa Việt Nam và Kazakhstan

Đại sứ Kazakhstan Kanat Tumysh trao đổi tại buổi tiếp.

Trong những năm qua, hợp tác về giáo dục và đào tạo giữa Việt Nam và Kazakhstan dựa trên Hiệp định giữa hai Chính phủ về hợp tác trong lĩnh vực giáo dục ký ngày 15/9/2009 và Nghị định thư bổ sung cho Hiệp định ký ngày 31/10/2011.

Hiện có 4 du học sinh Việt Nam đang học đại học tại Kazakhstan. Các du học sinh Việt Nam cơ bản thực hiện tốt các quy định của nước sở tại và Việt Nam, về nước đúng thời hạn học tập, được đào tạo bài bản, có kiến thức tốt, có thể đáp ứng công tác chuyên môn phù hợp trong nước. Năm học 2024-2025, Bộ GDĐT đang tiến hành việc tuyển chọn 3 ứng viên đi học đại học diện Hiệp định.

Năm 2023, theo lời mời của phía Kazakstan, Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam thuộc Bộ GDĐT đã tham dự trực tuyến Hội nghị quốc tế lần thứ II với chủ đề “Khuynh hướng hiện đại về chăm sóc và giáo dục trẻ mầm non”, được tổ chức ngày 27/10/2023 tại thủ đô Astana, Kazakstan.

Tags: giáo dục học sinh giáo viên nhà trường xét tuyển Đại sứ Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn hợp tác xây dựng phát triển Hiệp định