Lạm dụng kháng sinh dễ gây béo phì

Trrẻ béo phì có nguy cơ mắc đái tháo đường týp 2, cholesterol cao, lòng tự trọng thấp, thậm chí là trầm cảm.

Các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Y học Bloomberg ở Baltimore, Hoa Kỳ đã phân tích dữ liệu của 163.820 thiếu niên thừa cân nước này tuổi từ 3-18. Họ phát hiện khoảng 21% trong số đó có 7 hoặc nhiều hơn đơn thuốc kháng sinh trong thời thơ ấu.

Tiến sĩ Brian Schwartz, thành viên nhóm nghiên cứu cho biết chỉ số BMI (ước lượng mỡ trong cơ thể) có thể được thay đổi bởi liều kháng sinh mà bạn nhận khi còn là đứa trẻ. 

 

Dữ liệu cho thấy chỉ số BMI tỷ lệ thuận với lượng kháng sinh đưa vào cơ thể. Việc này không tác động trực tiếp tại thời điểm đó mà sẽ có tích lũy ảnh hưởng đến cân nặng của đứa trẻ ở tuổi trưởng thành.

Một số phụ huynh có thói quen sử dụng thuốc kháng sinh cho con để phòng ngừa cảm lạnh. Nhưng họ chưa biết rằng, lạm dụng thuốc kháng sinh có thể làm gia tăng khả năng kháng thuốc của vi khuẩn.

Sử dụng thuốc kháng sinh lặp đi lặp lại sẽ triệt tiêu những vi khuẩn có lợi trong đường ruột làm thay đổi sự bảo vệ cân bằng của đường ruột dẫn đến thay đổi cách thức hấp thụ thức ăn, tăng lượng calo hấp thụ. Do đó, phụ huynh nên hạn chế cho trẻ sử dụng thuốc kháng sinh trừ trường hợp cấp thiết.

 

Tags: Xã Hội thuốc kháng sinh béo phì lạm dụng trẻ gây dễ