Mỹ có thể đã thua Trung Quốc về trí tuệ nhân tạo

Cựu quan chức không quân Mỹ thừa nhận Trung Quốc đã thắng trong cuộc đua trí tuệ nhân tạo và sẽ chiếm ưu thế toàn cầu trong lĩnh vực này.

"Chúng ta không có cơ hội cạnh tranh với Trung Quốc trong 15-20 năm tới. Tôi nghĩ rằng cuộc đua hiện tại đã kết thúc", Nicolas Chaillan, từng là giám đốc phần mềm đầu tiên của không quân Mỹ, ngày 10/10 cho biết, đề cập đến cuộc cạnh tranh trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) toàn cầu.

Chaillan được bổ nhiệm làm giám đốc phần mềm của không quân Mỹ tháng 5/2018, dành ba năm tham gia chương trình tăng cường an ninh mạng của Lầu Năm Góc. Chaillan từ chức hồi tháng 9 để phản đối sự chậm chạp trong chuyển đổi công nghệ của quân đội Mỹ.

Tình báo phương Tây nhận định Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, có khả năng thống trị nhiều công nghệ mới nổi quan trọng, đặc biệt là AI, sinh học tổng hợp và di truyền trong ít nhất một thập kỷ nữa.

Mỹ có thể đã thua Trung Quốc về trí tuệ nhân tạo

Nicolas Chaillan hồi tháng 9/2019. Ảnh: USAF.

Chaillan nhận định tình trạng đổi mới chậm chạp, sự miễn cưỡng của các công ty như Google trong hợp tác với chính phủ cùng các cuộc tranh cãi về đạo đức liên quan đến AI khiến Mỹ tụt hậu so với Trung Quốc trong lĩnh vực này.

Cựu quan chức này cho rằng các công ty Trung Quốc không vướng phải những vấn đề trên và đang đầu tư rất mạnh vào AI, trong khi năng lực phòng thủ mạng của một số cơ quan chính phủ Mỹ vẫn ở "cấp độ mẫu giáo".

Bình luận về nhận định của Chaillan, phát ngôn viên Bộ Không quân Mỹ cho biết Bộ trưởng Frank Kendall đã thảo luận với cựu quan chức này về các đề xuất cho phát triển phần mềm trong tương lai và cảm ơn những đóng góp của ông.