Mỹ xóa sổ siêu pháo trên khu trục hạm tỷ đô

Hải quân Mỹ dự kiến bỏ siêu pháo AGS 155 mm khỏi các tàu khu trục lớp Zumwalt để thay thế bằng tên lửa siêu vượt âm hiệu quả hơn.

Hải quân Mỹ hôm qua thông báo sẽ hoán cải tàu khu trục lớp Zumwalt để trang bị tên lửa siêu vượt âm tầm trung IRCPS vào năm 2024. Bệ phóng tên lửa sẽ được lắp vào vị trí Hệ thống Pháo Tiên tiến (AGS) cỡ 155 mm, vốn không có đạn để khai hỏa và bị coi là gánh nặng trên tàu khu trục có giá hơn 9 tỷ USD của Mỹ.

"Quá trình đại tu tàu USS Zumwalt sẽ được tiến hành vào năm 2024. Hải quân đã khởi động quá trình lên kế hoạch tích hợp IRCPS lên các chiến hạm lớp Zumwalt, bằng cách tháo bỏ pháo AGS để lắp bệ phóng tên lửa", phát ngôn viên hải quân Mỹ Lewí Aldridge cho hay.

Mỹ xóa sổ siêu pháo trên khu trục hạm tỷ đô

USS Michael Monsoor với hai bệ pháo AGS trước mũi trong đợt diễn tập tháng 4/2021. Ảnh: US Navy.

IRCPS là tên lửa siêu vượt âm đang được hải quân Mỹ phát triển, được kỳ vọng sẽ đạt khả năng chiến đấu sơ bộ vào năm 2025 và trang bị trên nhiều loại chiến hạm, trong đó có tàu ngầm tấn công lớp Virginia Block V.

Văn phòng Kiểm toán Chính phủ Mỹ hồi tháng 9/2020 cho biết mỗi tàu lớp Zumwalt có giá hơn 9 tỷ USD, bao gồm cả chi phí nghiên cứu phát triển, so với mức giá dự kiến 1,3 tỷ USD/chiếc hồi năm 1998. Hiện chưa rõ dự án lắp đặt và triển khai tên lửa IRCPS trên tàu khu trục lớp Zumwalt sẽ tiêu tốn bao nhiêu tiền.

Lớp Zumwalt được coi là một trong những dự án quân sự tốn kém nhất lịch sử Mỹ, nhưng lại gây thất vọng với hàng loạt lỗi thiết kế, đội giá và chậm tiến độ. Quốc hội Mỹ đã cắt giảm số lượng đặt mua từ 32 chiếc xuống chỉ còn ba tàu, trong đó USS Zumwalt và USS Michael Monsoor đã đưa vào biên chế, trong khi USS Lyndon B. Johnson đang thử nghiệm sau khi hạ thủy.

Hải quân Mỹ ban đầu định sử dụng lớp Zumwalt để tấn công các mục tiêu ven biển bằng pháo AGS. Đây là loại pháo lớn nhất được Mỹ chế tạo và trang bị cho chiến hạm từ sau Thế chiến II, có thể bắn 10 phát đạn mỗi phút nhằm vào mục tiêu cách vị trí khai hỏa hơn 150 km.

Mỹ xóa sổ siêu pháo trên khu trục hạm tỷ đô

Đạn pháo tấn công tầm xa hải quân Mỹ từng định trang bị trên tàu khu trục lớp Zumwalt. Ảnh: Hải quân Mỹ.

Tuy nhiên, mỗi đạn pháo dẫn đường tầm xa (LRLAP) cho hệ thống AGS có trị giá gần một triệu USD, khiến hải quân Mỹ phải từ bỏ kế hoạch mua đạn và loay hoay tìm cách thay đổi cấu hình vũ khí cho lớp Zumwalt.