Ông Tất Thành Cang: 'Rất đau xót khi phải đứng trước tòa'

Trong hơn 30 phút nói lời sau cùng, cựu phó bí thư Tất Thành Cang nhiều lần nói đau xót khi phải đứng trước tòa và xin HĐXX công tâm khi ra phán quyết.

Chiều muộn 6/1, sau gần hai tuần làm việc, phiên xử ông Tất Thành Cang (50 tuổi), Tề Trí Dũng (nguyên chủ tịch HĐQT Sadeco) và 18 bị cáo về các sai phạm tại Sadeco kết thúc phần tranh luận. Các bị cáo được nói lời sau cùng trước khi HĐXX nghị án.

Ông Cang cảm ơn HĐXX, VKS đã tạo điều kiện cho mình và các luật sư được trình bày về các nội dung liên quan tới vụ án. "Đứng trước toà hình sự là điều đau xót nhất cuộc đời, đây là điều không ai mong muốn kể cả khách quan hay chủ quan", ông Cang nói và cho rằng không bao giờ cố ý để xảy ra sai phạm. "Quá trình công tác hơn 30 năm, bị cáo chưa bao giờ sợ khó, sợ khổ, đổ lỗi cho cấp dưới, cấp trên, dám làm dám chịu".

Ông Tất Thành Cang: 'Rất đau xót khi phải đứng trước tòa'

Ông Tất Thành Cang tại tòa. Ảnh: Quỳnh Trần

Theo ông Cang, sai phạm khi phát hành 9 triệu cổ phần của Sadeco cho Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Nguyễn Kim (Công ty Nguyễn Kim) là vụ án rất lớn, đã kéo dài hơn 30 tháng từ khi điều tra đến lúc ra toà. Suốt quá trình này, ông cho rằng mình luôn tự giác trong việc giải trình, kiểm điểm trước Uỷ ban kiểm tra Trung ương Đảng, tập thể và được nhận xét là thành khẩn. Tại cơ quan điều tra, ông cũng khai như đã giải trình với Trung ương Đảng nên đề nghị HĐXX xem xét về nhận định của VKS trước đó cho rằng mình quanh co, chối tội.

Cựu phó bí thư cũng khẳng định mình không quen biết, giới thiệu Công ty Nguyễn Kim tham gia vào Sadeco cũng như chỉ đạo trong việc phát hành 9 triệu cổ phần. Thời điểm đó, mỗi ngày ông phải xử lý khối lượng công việc rất lớn và phải có sự tham mưu từ cấp dưới nên không thể tránh được sai sót.

Ông Tất Thành Cang: 'Rất đau xót khi phải đứng trước tòa'

Ông Tất Thành Cang nói lời sau cùng, chiều 6/1. Video quay qua màn hình

Trong lúc nói lời sau cùng, ông Cang hai lần bị HĐXX ngắt lời, yêu cầu không nhắc lại những nội dung đã trình bày trong quá trình xét xử. Tuy nhiên, ông Cang đề nghị "để bị cáo được nói hết mọi điều trong lòng trước khi bị tước đi quyền công dân".

Tiếp đó, khi nói về truyền thống và đóng góp của gia đình, bản thân, ông Cang xin lỗi tổ chức Đảng, xin HĐXX cân nhắc toàn bộ nội dung vụ án để ra một "bản án đúng bản chất".

Cựu phó bí thư bị cáo buộc biết việc phát hành vốn của Sadeco phải theo quy định về quản lý vốn Nhà nước, trước khi chuyển nhượng phải thông qua thẩm định giá, bán đấu giá... nhưng đã bút phê "đồng ý" để Sadeco phát hành 9 triệu cổ phần giá rẻ cho Công ty Nguyễn Kim gây thiệt hại hơn 1.103 tỷ đồng; trong đó thiệt hại của Nhà nước là 669 tỷ đồng.

Ông Cang bị VKS đề nghị mức án 12-14 năm tù về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản gây thất thoát lãng phí.

Ông Tất Thành Cang: 'Rất đau xót khi phải đứng trước tòa'

Bị cáo Tề Trí Dũng tại tòa. Ảnh: Quỳnh Trần

Trước đó, là người đầu tiên nói lời sau cùng, bị cáo Tề Trí Dũng cho rằng trong suốt quá trình làm việc tại Sadeco luôn cố gắng hoàn thành nhiệm vụ được giao, chưa bao giờ có suy nghĩ tư lợi hay có hành vi gây hại cho tài sản Nhà nước.

"Bị cáo đã sai khi nhận thức không đầy đủ quy định pháp luật, để xảy ra vụ án rồi phải ra tòa. Bị cáo rất đau xót khi nhìn thấy cấp dưới của mình bị khởi tố, truy tố, xét xử", Tề Trí Dũng nói.

Cựu chủ tịch HĐQT Sadeco xin nhận trách nhiệm với cương vị là người đứng đầu công ty và cho rằng trong quá trình làm việc cũng chưa bao giờ đổ lỗi cho cấp dưới, cấp trên. "Suốt 2 năm 8 tháng bị tạm giam bị cáo rất ăn năn, hối hận vì sai phạm của mình để rồi phải đối diện với mức án nặng, không thể phụng dưỡng cha mẹ, chăm lo cho các con", Dũng nói và mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bản thân và cấp dưới để sớm có cơ hội làm lại cuộc đời.

Là người giữ vai trò chủ đạo, xuyên suốt các hành vi sai phạm tại Sadeco, bị cáo Dũng bị đề nghị 11-12 năm tù về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản gây thất thoát lãng phí; 9-10 năm tù về tội Tham ô Tài sản, tổng hợp 20-22 năm tù.

Hồ Thị Thanh Phúc (cựu tổng giám đốc Sadeco) là người giữ vai trò sau Dũng, bị VKS đề nghị tòa tuyên phạt 10-11 năm tù về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản gây thất thoát lãng phí; 9-10 năm tù về tội Tham ô tài sản, tổng hợp 19-21 năm tù.

Phúc gửi lời xin lỗi đến tất cả các tổ chức, cá nhân bị ảnh hưởng bởi những sai phạm của mình và xin HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Liên quan đến vụ án, 17 bị cáo khác bị đề nghị mức án 2-3 năm tù treo đến 15 năm tù cũng xin tòa giảm nhẹ hình phạt.

HĐXX sẽ đưa ra phán quyết vào ngày 8/1.