Rau muống ăn phần cọng hay phần lá thì tốt hơn? Sự khác biệt quá lớn...

Rau muống là một món ăn quen thuộc trong các bữa cơm của người Việt. Giá trị dinh dưỡng có trong rau muống gồm có vitamin A, B, C, canxi, phospho, các chất dinh dưỡng và đặc biệt là hàm lượng chất sắt dồi dào. Ăn rau muống một cách hợp lý sẽ có rất nhiều công dụng.

Rau muống là một trong những món ăn rất ngon, không gây ngấy, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc. Trong khi pectin trong rau muống có thể loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể một cách hiệu quả thì lignin có thể giúp cải thiện sức sống của vi khuẩn tốt, tiêu diệt vi khuẩn xấu và chống viêm.

rau muống, lá rau, lá rau muống, cọng rau, cọng rau muống

Rau muống ăn phần cọng hay phần lá thì tốt hơn?

Rau muống có tác dụng hạ đường huyết, vì trong rau muống có chứa chất insulin, chất này có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu của con người. Đối với những người có lượng đường trong máu cao, rau muống là sự lựa chọn tốt nhất.

Nhiều người thích ăn rau muống nhất là phần cọng vì nó rất giòn nhưng nhiều người cho rằng bạn chỉ nên ăn phần lá chứ không nên ăn phần cọng. Vậy thực hư của việc này là gì?

rau muống, lá rau, lá rau muống, cọng rau, cọng rau muống

Ăn phần cọng và lá riêng

Cọng và lá của rau muống có thể ăn chung hoặc riêng. Nhưng các chuyên gia sức khỏe khuyến khích rằng nên ăn riêng để ngon hơn. Thân rau muống giòn, thích hợp để chấm và xào. Lá rau muống mềm và có vị đậm đà hơn, thích hợp để nấu canh.

Lá giàu dinh dưỡng hơn

Cọng rau muống chứa nhiều xenluloza, hemixenluloza, pectin, và các xenluloza ăn được khác, trong khi lá rau muống có nhiều canxi, kali, vitamin C, caroten. Nghiên cứu chứng minh rằng lá rau muống giàu dinh dưỡng hơn cọng rau.

rau muống, lá rau, lá rau muống, cọng rau, cọng rau muống

Làm thế nào để rau muống luôn xanh và không bị đen?

Nhiều người thích ăn rau muống nhưng cứ xào xong lại chuyển sang màu vàng đen, nhão. Làm thế nào để xào rau muống được xanh và không bị đen?

Chần nước trước

Rau muống xào phải chần qua trước. Cho lượng muối thích hợp vào nước sôi, sau đó cho rau muống vào đun khoảng 15 giây. Rau muống làm theo cách này có màu xanh giòn.

Rau muống xào phải nắm được thời gian và độ nóng. Nếu thời gian ngắn, nếu để lâu không được nấu sẽ chuyển sang màu đen. Khi xào, phải xào với lửa lớn để khóa bớt nước trong rau muống. Việc này sẽ làm cho rau muống xanh tươi.

rau muống, lá rau, lá rau muống, cọng rau, cọng rau muống

Thêm nhiều dầu và cho một ít giấm

Rau muống xào có thể cho nhiều dầu hơn, trong quá trình xào bạn có thể cho thêm lượng giấm hoặc rượu nấu ăn thích hợp. Đây cũng là một kỹ thuật nhỏ để món rau muống xào không bị thâm đen.

Ngâm nước chanh

Khi rửa rau muống, bạn có thể cho một ít nước cốt chanh vào nước và ngâm một lúc. Sở dĩ rau muống có xu hướng chuyển sang màu đen là do nó có chứa chất sắt. Axit trong nước chanh có thể ngăn rau muống chuyển sang màu đen khi xào rất hiệu quả.

rau muống, lá rau, lá rau muống, cọng rau, cọng rau muống

Nhóm người này không thích hợp để ăn rau muống

Người có thể trạng yếu

Rau muống là loại thực phẩm có tính lạnh. Người thể trạng yếu, tỳ vị hư hàn, bụng tiêu chảy ăn rau muống sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng cảm lạnh trong cơ thể.

Người huyết áp thấp

Rau muống rất giàu chất dinh dưỡng, có tác dụng hạ huyết áp và lượng đường trong máu. Vì vậy, người huyết áp thấp không nên ăn nhiều, nếu không sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Những người dễ bị tê liệt hoặc chuột rút mà không có lý do

rau muống, lá rau, lá rau muống, cọng rau, cọng rau muống

Rau muống rất giàu axit oxalic và các chất khác, dễ phản ứng với canxi, sắt và phốt pho trong các thực phẩm khác, ảnh hưởng đến sự hấp thụ canxi, sắt và các chất dinh dưỡng khác. Những người có bàn tay và bàn chân dễ bị tê liệt hoặc chuột rút không vì lý do gì thường thiếu canxi và các chất khác. Những người ăn rau muống kiểu này sẽ ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ canxi, không tốt cho sức khỏe.